Hội thảo “Xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam - Trung Quốc”

15:05 - 17/07/2023

Chiều ngày 12 tháng 7 năm 2023, Bộ Công Thương và UBND tỉnh Lào Cai đồng chủ trì Hội thảo khoa học “Xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam - Trung Quốc”, nhằm tiếp thu những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các nhà quản lý để xây dựng, hoàn thiện Đề án.

Tham dự Hội thảo về phía Bộ Công Thương có đồng chí Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Bộ Công Thương; lãnh đạo Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương; các chuyên gia, nhà khoa học và đại diện một số cơ quan, đơn vị liên quan.

Về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thủ trưởng các sở, ngành; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; Hiệu trưởng Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai; Tổng biên tập Báo Lào Cai; Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai và huyện Bát Xát.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân nêu rõ, Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, xác định “Xây dựng Lào Cai trở thành một trong những cực tăng trưởng, hạt nhân quan trọng trong phát triển kinh tế vùng. Đồng thời, đưa Lào Cai trở thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc”.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu chỉ đạo tại hội thảo

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu chỉ đạo tại hội thảo

Thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị, ngày 1/8/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 96/NQ-CP ban hành Chương trình hành động, và một trong những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu liên quan đến hoàn thiện thể chế phát triển và liên kết vùng là: “Hình thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc tại Lào Cai” và trình Chính phủ trong năm 2023.

Viện Nghiên cứu chính sách, chiến lược Công Thương với uy tín và kinh nghiệm nhiều năm thực hiện các chiến lược, chính sách, đề án cấp quốc gia, vùng và địa phương, đã được UBND tỉnh Lào Cai tin tưởng và nhất trí giao làm cơ quan tư vấn Đề án “Xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam, Trung Quốc”.

Tại Hội thảo, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết Đề án đã được xây dựng dự thảo lần 1 vào tháng 5/2023, UBND tỉnh đã tổ chức họp, cho ý kiến để tiếp tục hoàn thiện và đến nay tổ chức hội thảo về Đề án, như vậy về cơ bản các bước triển khai xây dựng đang theo đúng tiến độ kế hoạch đã ban hành. Ông cũng bày tỏ mong muốn Hội thảo sẽ nhận được ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia để tiếp tục hoàn thiện nội dung Đề án, đảm bảo trình Thủ tướng Chính phủ đúng thời gian yêu cầu.

Trình bày tóm tắt nội dung Đề án tại Hội thảo, ông Nguyễn Khắc Quyền - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương cho biết đối tượng của Đề án là những vấn đề liên quan đến việc xây dựng Lào Cai thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam, Trung Quốc (các điều kiện, lợi ích, định hướng, giải pháp và đề xuất, kiến nghị). Về phạm vi thực hiện, Đề án tiếp cận xây dựng, phát triển tỉnh Lào Cai trở thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế của Việt Nam và ASEAN với vùng Tây Nam, Trung Quốc; đặt trong mối quan hệ là tỉnh có biên giới tiếp giáp với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Giai đoạn đánh giá 2012 - 2022; thời kỳ định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bố cục Đề án gồm 04 phần chính gồm: Phần thứ nhất - Một số nội dung chủ yếu về xây dựng trung tâm kết nối giao thương kinh tế; Phần thứ hai - Đánh giá tiềm năng phát triển của Lào Cai đáp ứng yêu cầu trở thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam, Trung Quốc; Phần thứ ba - Nội dung đề án xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm kết nối  giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam, Trung Quốc; Phần thứ tư - Đề xuất, kiến nghị và tổ chức thực hiện.

Đề án hướng tới mục tiêu xây dựng Lào Cai trở thành cực tăng trưởng của vùng Trung du và miền núi Bắc bộ; trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam, Trung Quốc; trọng điểm về phát triển du lịch, dịch vụ cửa khẩu, công nghiệp luyện kim, hóa chất, phát triển dược liệu của vùng và cả nước; trung tâm nghiên cứu khai thác, duy trì và phát huy được nét đẹp của văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc; bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội và chủ quyền quốc gia, biên giới, giữ vững môi trường hòa bình, hợp tác, phát triển. Phấn đấu đến năm năm 2030, Lào Cai trở thành tỉnh khá của cả nước, đến năm 2045 trở thành tỉnh phát triển của cả nước.

Hội thảo cũng nghe ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà quản lý và các nhà khoa học như: PGS.TS Đinh Văn Thành, chuyên gia cao cấp Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương; Tiến sỹ Nguyễn Quốc Trường, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; PGS.TS Nguyễn Thị Bích Loan, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại; Đại diện một số Vụ của Bộ Công Thương và các chuyên gia kinh tế độc lập. Các ý kiến góp ý tập trung vào một số vấn đề chính như: quy mô, nội hàm các khái niệm của trung tâm kết nối giao thương kinh tế, đây phải là hạt nhân, là nơi hội tụ, là động lực phát triển và lan tỏa về kinh tế của vùng, cả nước và giữa Việt Nam với các nước ASEAN, vùng Tây Nam, Trung Quốc; chỉ rõ hơn các tồn tại, khó khăn, hạn chế để đưa ra được những giải pháp hiệu quả hơn; ngoài các cơ chế, chính sách của Trung ương thì tỉnh Lào Cai cần nghiên cứu, ban hành các cơ chế, chính sách của địa phương để thúc đẩy phát triển kinh tế trong các lĩnh vực, phát triển nguồn nhân lực; rà soát lại Đề án tránh trùng lặp các mục nội dung, đảm bảo tính khả thi; chú trọng đến các vấn đề liên quan đến phát triển thương mại điện tử, kinh tế đêm; xử lý câu chuyện liên kết vùng, bài toán về quản lý môi trường, đô thị; làm rõ hơn mục tiêu chung của Đề án; cần bổ sung thêm các phụ lục để cụ thể hóa Đề án…

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường, trên cơ sở các ý kiến tại Hội thảo, lãnh đạo tỉnh Lào Cai sẽ chỉ đạo các sở, ngành tiếp thu đầy đủ và hoàn thiện các nội dung của Đề án để triển khai các bước tiếp theo để sớm trình Chính phủ.

Kết luận Hội thảo, đồng chí Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Bộ Công Thương đánh giá cao ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và sự chuẩn bị chu đáo, công phu của Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương về Đề án. Đồng thời yêu cầu Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương tiếp thu sâu sắc ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, các cơ quan, đơn vị liên quan để điều chỉnh, hoàn thành Đề án. Bộ Công Thương sẽ tích cực phối hợp, hỗ trợ tỉnh Lào Cai trong việc nghiên cứu, lồng ghép Đề án với những quy hoạch liên quan như Quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics…

Một số hình ảnh buổi Hội thảo:

Nguồn: vioit.org.vn