Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Sơn La phát triển thương mại điện tử

14:54 - 04/04/2023

Nhằm giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Sơn La nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn, hiểu hơn về kỹ năng số và các sàn thương mại điện tử, trong 04 ngày, từ ngày 04/04 đến ngày 07/04/2023, tại tỉnh Sơn La, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Trung tâm Tin học và Công nghệ số và Trung tâm Phát triển thương mại điện tử) phối hợp với UBND thành phố Sơn La, Sở Công Thương tỉnh Sơn La đã tổ chức chuỗi Hội nghị tập huấn về thương mại điện tử cho các doanh nghiệp sản xuất, hợp tác xã… trên địa bàn thành phố Sơn La và Huyện Yên Châu (thuộc tỉnh Sơn La).

Tham dự Hội nghị tập huấn có lãnh đạo, cán bộ của các phòng, đơn vị thuộc Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Sở Công Thương Sơn La, các đơn vị chức năng của tỉnh Sơn La và đặc biệt là sự quy tụ của hơn 100 doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh đến từ hai địa bàn.

Tại Hội nghị, các chuyên gia từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, các diễn giả cung cấp những thông tin hữu ích về các giải pháp của Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử Goonline cũng như trực tiếp hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ sản xuất kinh doanh tiến hành thực hành đăng ký, mở gian hàng, lập tài khoản, hướng dẫn quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm trên các sàn TMĐT; hướng dẫn tham gia bán hàng trên nền tảng xã hội…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Đỗ Thị Bích Châu - Phó Giám đốc Sở Công Thương Sơn La khẳng định, công nghệ thực sự là động lực thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế, góp phần quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Để phát huy tầm quan trọng của chuyển đổi số các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ bản chất, tầm quan trọng, tiếp cận linh hoạt, sáng tạo trên nền tảng số để áp dụng vào quá trình sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, để ứng dụng tốt công nghệ điện tử trong sản xuất, kinh doanh, giới thiệu và quảng bá các sản phẩm nông sản của tỉnh Sơn La, đem lại giá trị cao hơn cho người sản xuất trong bối cảnh nền kinh tế số, lãnh đạo tỉnh đã đề nghị các đại biểu tham dự tập trung và lĩnh hội đầy đủ các nội dung mà các chuyên gia, giảng viên truyền đạt tại Hội nghị để bổ sung, cập nhật kiến thức cần thiết trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị mình.

Đồng quan điểm đó, ông Nguyễn An Sơn, Trưởng phòng Phát triển Dự án, Trung tâm tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương chia sẻ thêm, trong những năm gần đây, sự thay đổi lớn về năng suất lao động, nhu cầu, tâm lý, thói quen của người dùng và các mô hình sản xuất, kinh doanh mới đang được hình thành cho thấy vai trò và tác động mạnh mẽ của chuyển đổi số đến đời sống xã hội và mọi ngành nghề hiện nay trên các tỉnh thành của cả nước nói chung và Sơn La nói riêng. Vì vậy, chuyển đổi số là yêu cầu, xu hướng tất yếu, khách quan để cộng đồng doanh nghiệp Sơn La đứng vững và phát triển.

Hiểu rõ tầm quan trọng của chuyển đổi số cho doanh nghiệp, Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử GoOnline (www.goonline.gov.vn) được Bộ Công Thương giao cho Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số triển khai nhằm cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số như: tối ưu quy trình vận hành nâng cao năng suất (các giải pháp quản lý nhân sự, quản lý công việc, thư điện tử, ...); tiết kiệm chi phí quản lý và sản xuất (quản lý dây chuyển sản xuất, quản lý đơn hàng, quản lý kênh bán hàng); thúc đẩy doanh số bán hàng (quảng cáo trực tuyến, bán hàng đa kênh, phát triển thương hiệu số...).

Những giải pháp tham gia Chương trình được cung cấp bởi các doanh nghiệp lớn, hoạt động lâu năm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và thương mại điện tử đã được Bộ Công Thương chọn lọc, đánh giá trước khi cung cấp tới doanh nghiệp. Tính đến nay, Chương trình đã có 20 doanh nghiệp với gần 50 giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số và TMĐT tham gia.

Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử (GoOnline)

Chương trình GoOnline cũng đã phối hợp với các đối tác nền tảng hỗ trợ bán hàng thương mại điện tử như Accesstrade để xây dựng, tư vấn các gói giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chia sẻ thêm với doanh nghiệp về các giải pháp này, đại diện của Accesstrade, ông Nguyễn Hồng Khắc Định cho hay, Accesstrade đã đồng hành với chương trình GoOnline do Bộ Công Thương chủ trì để hỗ trợ các doanh nghiệp từng bước chuyển đổi mô hình kinh doanh, hướng tới ứng dụng thương mại điện tử để phân phối hàng hoá một cách hiệu quả và tối ưu nhất. 

Tại Hội nghị này, đại diện Accesstrade đã hướng dẫn các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất, hộ kinh doanh các thông tin, cách thức liên quan đến quy trình tham gia quảng bá, giới thiệu, livestream bán hàng trên nền tảng số đa kênh như: Tiktok,  zalo,…; Kỹ năng triển khai xác định chủ đề, đối tượng khách hàng, định vị kênh và nội dung kịch bản để phù hợp với sản phẩm; Xây dựng quy trình, chức năng và liên kết tài khoản tiktokshop, zalo,…. 

Theo ông Định, đây cũng là cơ hội lớn cho Accesstrade được tiếp cận trực tiếp với bà con nông dân, hiểu thêm được những khó khăn, vướng mắc mà bà con đã, đang và sẽ gặp phải khi phát triển kinh doanh trên không gian mạng. Từ đó, có động lực phát triển thêm nhiều ý tưởng, giải pháp công nghệ mới phù hợp với nhu cầu thiết yếu của bà con.