Chuyển đổi số: Động lực phát triển bền vững

22:08 - 18/05/2022

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp, Tổng cục Du lịch, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức diễn đàn Luồng xanh cho du lịch cất cánh với chủ đề “Chuyển đổi số: Động lực phát triển bền vững”. Diễn đàn được tổ chức trực tiếp và trực tuyến.

Trong bài phát biểu chào mừng diễn đàn Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, đại dịch Covid-19 đã khiến cả “ngành công nghiệp không khói” trở nên khó khăn nhưng nhìn ở một góc độ khác, Covid-19 chính là phép thử, là đòn bẩy cho du lịch thực sự chuyển mình giống như một cuộc "lột xác", để toàn ngành có bước đệm phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới đây. Chính vì vậy, để tồn tại và phục hồi sau dịch Covid-19 nhiều doanh nghiệp du lịch thích ứng linh hoạt với sự thay đổi của thị trường thông qua hoạt động chuyển đổi số.

"Chuyển đổi số đã chứng minh là tất yếu đối với mọi ngành nghề nếu muốn phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0. Điều đáng nói, nếu những năm trước câu chuyện chuyển đổi số trong du lịch vẫn chỉ tập trung ở một số doanh nghiệp, địa phương có tư duy nhạy bén, linh hoạt và mạnh tiềm lực tài chính, thì nay chính "sóng thần" Covid-19 lại đẩy tất cả buộc phải lựa chọn: chuyển đổi số hay là không tồn tại nữa"- ông Hoàng Quang Phòng khẳng định.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc chia sẻ định hướng và các giải pháp chuyển đổi số ngành Du lịch trong giai đoạn tới

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc cho biết, chuyển đổi số đang là một trong những nội dung nhận được sự quan tâm hàng đầu trong ngành du lịch. Đây là xu hướng tất yếu đối với ngành du lịch trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những ảnh hưởng sâu sắc của dịch bệnh COVID-19. Chuyển đổi số mang lại cơ hội cho ngành du lịch có thể phát triển bền vững hơn.

Theo Phó Tổng cục trưởng, triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thời gian qua, Tổng cục Du lịch đã tập trung xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh tạo “sân chơi chung” cho các địa phương, doanh nghiệp tham gia, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch với một số nhóm nhiệm vụ chính gồm: Xây dựng hệ thống Cơ sở dữ liệu Du lịch Việt Nam. Thiết lập kết nối liên thông hệ thống thông tin giữa cơ quan quản lý, địa phương và doanh nghiệp. Ứng dụng công nghệ góp phần đảm bảo du lịch an toàn, phát triển các ứng dụng hỗ trợ cơ quan quản lý, doanh nghiệp và khách du lịch như “ứng dụng Du lịch Việt Nam”, “ứng dụng Hướng dẫn Du lịch Việt Nam”, “hệ thống đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19”.

Hiện nay, Tổng cục Du lịch đã tập trung xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh tạo “sân chơi chung” cho các địa phương, doanh nghiệp tham gia, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch trên cơ sở đáp ứng yêu cầu tại Quyết định số 1671/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025”.

Ông Nguyễn Trọng Đường - phó vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý doanh nghiệp - Bộ Thông tin và truyền thông - chia sẻ tại diễn đàn Luồng xanh cho du lịch Việt Nam cất cánh, chuyên đề Chuyển đổi số: Động lực phát triển bền vững do báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp của VCCI tổ chức ngày 18-5 tại Hà Nội.

Tại diễn đàn, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp cùng bàn luận các vấn đề về chuyển đổi số mà các doanh nghiệp du lịch đang gặp phải hiện nay, cũng như giới thiệu những nền tảng công nghệ mới hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp.

Thế Quyết